Trong bài trước, SACOTEC đã cung cấp cho các bạn công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng công nghệ Aerotank.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo [phần 1]công nghệ Aerotank.

Ở bài này, SACOTEC xin tiếp tục cung cấp công nghệ xử lý bằng SBR kết hợp hóa lý. Đây là một công nghệ đòi hỏi tính chuyên môn cao, đồng thời người vận hành phải nắm chắc mới có thể vận hành. Các công nghệ mà SACOTEC đưa ra đều đề xuất và phân tích cụ thể. Mong mọi người ủng hộ và chia sẽ bài viết này. 

xu ly nuoc thai chan nuoi heo bang sbr
xu ly nuoc thai chan nuoi heo bang sbr

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO BẰNG SBR KẾT HỢP HÓA LÝ.

Nước thải từ trang trại chăn nuôi sau khi qua bể biogas sẽ xử lý hiệu quả lượng cặn và phân hủy chất hữu cơ bằng phương pháp lên men kị khí với sự tham gia của các VSV kị khí, giảm tải lượng chất ô nhiễm mạnh. Sau giai đoạn này khí được tạo ra chủ yếu là CH4, CO2 và sinh khối. Chúng ta có thể tận dụng lượng khí CH4 được sinh ra để tăng hiệu quả kinh tế. Cường độ lên men của các VSV phụ thuộc vào nhiệt độ, lượng cặn và mức độ xáo trộn.  Nước thải sau khi qua bể Biogas không xử lý triệt để được hàm lượng BOD, COD, Amoni, Phot pho có trong nước thải sau biogas.

Tiếp theo nước thải được qua bể lắng. Phần cặn (rắn ) được lắng xuống và phần nước trên được dẫn qua bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, nước thải đầu vào sẽ được điều chỉnh nồng độ lưu lượng và pH tránh hiện tượng bị shock do quá tải về lưu lượng cũng như hàm lượng chất hữu cơ. Trong bể điều hòa còn có hệ thống cấp khí có thể hòa tan nồng độ, xáo trộn để tránh cặn lắng và cấp khí thổi khí amoni sinh ra từ quá trình kị khí trên vào hệ thống phía sau để xử lý.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua tháp Stripping, kết hợp nâng pH và quạt thổi khí để xử lý khí amoni (bay hơi) trong nước thải. Sau đó nước thải sẽ qua bể giảm pH để điều chỉnh pH về 7.5 , nước thải sau bể giảm pH tiếp tục được dẫn qua bể kị khí.

Tại bể kị khí xảy ra quá trình xử lý sinh học kị khí. Nước thải đi từ dưới lên qua lớp bùn. VSV sẽ chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản để dễ phân hủy. Các khí sinh ra được thu bằng hệ thống thu khí. Qua bể này có thể giảm lượng bùn sinh học do đó cũng sẽ giảm chi phí xử lý bùn. Ngoài ra bể kị khí có thể chịu được tải trọng cao hơn so với các bể sinh học hiếu khí và xử lý hàm lượng chất hữu cơ cao, COD,BOD cao. Nước sau bể kị khí được đưa qua bể SBR

Nước thải được dẫn qua bể SBR. Cũng là 1 phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính. vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và  cấp oxy bằng máy sục khí  khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại. Trong bể này có cả quá trình lắng và trong thời gian lắng vẫn có O2 nhưng ở dạng thiếu khí nên xảy ra quá trình khử N. Do đó bể SBR xử lý hiệu quả với N,P. Khi sử dụng bể này có thể khắc phục về vấn đề lưu lượng và mặt bằng vì không cần dùng bể lắng phía sau. Quá trình tuần hoàn bùn giúp tiết kiệm được chi phí xử lý bùn. Tiếp đến sẽ qua bể trung gian và hồ sinh học (tự làm sạch bằng việc xâm nhập của khí tự nhiên phân hủy các chất hữu cơ).

Hồ sinh học sẽ được thiết kế theo hồ hiếu khí tự nhiên, để giúp xử lý hoàn toàn COD, BOD, Nito, đồng thời tạo cảnh quan cho môi trường tại khu xử lý. Nước thải từ hồ sinh học sẽ được bơm lên cụm hóa lý.

Tại cụm hóa lý, việc xử lý triệt để hoàn toàn COD, TSS, BOD giúp nước thải đạt theo QCVN 62:2016 BTNMT

Nước thải qua cụm hóa lý được bơm lên bể khử trùng loại để bỏ các coliform, vi sinh vật có hại. Sau đó qua cột lọc áp lực để giữ lại những cặn lơ lửng còn sót lại.

 PHÂN TÍCH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ

  • Cụm tháp stripping giúp làm giảm amoni, độc tố trong nước, giúp hệ thống sinh hoạt phía sau hoạt động ổn định. Tuy nhiên chi phí vận hành cao, dẫn đến khó vận hành lâu dài. Tuy nhiên đây là phương pháp tối ưu nhất cho việc đạt cột A QCVN 62:2016 BTNMT.
  • Việc kiểm soát hệ thống này tương đối khó, vì vậy người vận hành cần phải có chuyên môn trong ngành môi trường.
  • Bể kị khí sau hệ thống giúp làm hệ thống sinh học phía sau nhẹ tải hơn. Tuy nhiên sẽ làm giảm hàm lượng C cung cấp cho quá trình xử lý nito, vì vậy người vận hành cần phải cân chỉnh hệ thống cho phù hợp.
  • Bể SBR xử lý nước thải chăn nuôi tương đối ổn định tuy nhiên công tác vận hành khó do đó phải am hiểu chuyên môn để vận hành.

KẾT LUẬN

– Đối với công nghệ này, xử lý được triệt để các hợp chất hữu cơ, amoni, độ màu trong nước thải chăn nuôi heo.

–  Tiết kiệm mặt bằng và chi phí xử lý bùn thải.

–  Khó vận hành (vận hành nhiều thứ cùng 1 lúc).

Nếu bạn có câu hỏi gì về công nghệ này, xin hãy liên hệ:

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

2 COMMENTS

Gửi phản hồi