Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. SACOTEC đã gặp không ít công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo khi tham gia báo giá dự thầu. Tuy nhiên có rất nhiều công nghệ mà bản thân nó không đáp ứng được yêu cầu xử lý nước thải chăn nuôi heo, tuy nhiên vì các chủ đầu tư không nắm được chuyên môn bên mảng môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng nên xảy ra những sự lựa chọn công nghệ sai lầm đáng tiếc, dẫn đến việc đầu tư rất nhiều tiền cho hệ thống nhưng vẫn không được theo ý muốn.

Tham khảo:

Giảm 50% chi phí xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng chế phẩm sinh học.

xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng công nghệ AOAO

Chính vì thế Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC xin làm loạt serie: Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng cách công nghệ khác nhau, nhằm cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức đến cho tất cả các mọi người. Rất mong được mọi người đón nhận.

xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng aerotank

Serie 1: Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng công nghệ Aerotank.

  1. Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo đề xuất

xu ly nuoc thai bang cong nghe aerotank

2.Thuyết minh quy trình công nghệ.

Nước thải từ chuồng trại được dẫn vào hầm biogas để xử lý.

Trong nước thải chăn nuôi heo, phần hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học chiếm chủ yếu. Vì vậy, nước thải sau khi qua biogas có thể loại bỏ được khoảng 60% COD, 80% cặn lơ lửng. Nước thải sau biogas được dẫn vào bể lắng sơ cấp.

Nước thải thoát ra khỏi bể biogas chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng cao nên được đưa vào bể lắng sơ cấp . Trước bể lắng sơ cấp, song chắn rác được lắp đạt để loại bỏ các tạp chất vô cơ có kích thước lớn, nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị máy móc của các công trình phía sau. Trong bể lắng sơ cấp, các hợp chất vô cơ có khả năng lắng sẽ được lắng xuống đáy bể, điều hòa ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải, đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước thải cho các công trình xử lý tiếp theo. Nước thải từ bể lắng sơ cấp – điều hòa được dẫn lên bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, nước thải được sục khí nhằm đảo trộn hoàn toàn nước thải, để tránh quá trình gây lắng cặn, giảm 1 phần hàm lượng CH4, NH3 được tạo ra trong quá trình kị khí. Nước thải sau bể điều hòa sẽ được bơm lên bể hiếu khí..

Bể sinh học hiếu khí (aerotank) được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3-  thành N2, khử Phospho.

  • Quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ:

Trong bể sinh học các vi sinh vật (VSV) hiếu khí sử dụng oxi được cung cấp chuyển hóa các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải một phần thành vi sinh vật mới, một phần thành khí CO2 và NH3 bằng phương trình phản ứng sau:

VSV + C5H7NO2 (chất hữu cơ) + 5O2 → 5CO2 + 2H2O + NH3 + VSV mới

  • Quá trình nitrate hóa:

Quá trình Nitrate hóa là quá trình oxy hóa các hợp chất chứa Nitơ, đầu tiên là Ammonia thành Nitrite sau đó oxy hóa Nitrite thành Nitrate. Quá trình Nitrate hóa ammonia diễn ra theo 2 bước liên quan đến 2 loại vi sinh vật tự dưỡng Nitrosomonas và Nitrobacter.

Bước 1: Ammonium được chuyển thành nitrite được thực hiện bởi Nitrosomonas:

NH4+ + 1.5 O2 → NO2–  +  2 H+  +  H2O

Bước 2 :  Nitrite được chuyển thành nitrate được thực hiện bởi loài Nitrobacter:

NO2– + 0.5 O2 → NO3-

Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3- , tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3- . Nước sau aerotank tự chảy vào bể lắng.

Tại bể lắng sinh học, hỗn hợp nước thải cùng bùn được dẫn vào ống trung tâm, di chuyển từ trên xuống dưới đáy bể. Trong quá trình di chuyển, các bông bùn do va chạm vào tấm chắn của ống trung tâm, bị mất lực và rơi xuống đáy bể. Phần nước trong lan tỏa ra hai bên và dâng lên thành bể. Nước được thu vào hệ thống máng tràn của bể lắng và được dẫn vào bể chứa trung gian.

Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí, một phần được đưa đến bể chứa bùn.

Nước thải sau bể lắng được tự chảy sang bể trung gian. Sau đó từ bể trung gian bơm lên bể hóa lý

Tại bể hóa lý nước thải từ  bể xử lý hóa lý  loại bỏ các căn lơ lửng trong nước và 1 phần tử màu.Lưu lượng nước thải bơm lên bể xử lý hóa lý được điều khiển tự động nhờ thiết bị đo lưu lượng lắp trên đường ống.bể xử lý hóa lý gồm 3 ngăn đóng vai trò là cụm thiết bị keo tụ + tao bong + lắng.Tại ngăn đầu của bể xử lý hóa lý đóng vai trò là bể tạo bông, dung dịch PAC và NaOH được châm vào ngăn này.Ngăn tạo bông được bổ sung polymer nhằm lien kết các bông cặn lại với nhau tạo thành bông cặn có kích thước to hơn và dễ lắn hơn trước khi chảy sang ngăn thứ 3 là ngăn lắng.

Nước thải từ bể lắng tự chảy sang hồ sinh học.  

Hồ sinh học lợi dụng quá trình tự làm sạch của nguồn tiếp nhận nước thải để làm sạch nước. Lượng oxy cung cấp cho quá trình sinh hóa chủ yếu là do không khí xâm nhập qua mặt thoáng của hồ và do quá trình quang hợp của thực vật nước. Tại hồ sinh học, quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ xảy ra. Vi sinh vật hiếu khí, kị khí sẽ sử dụng hợp chất hữu cơ tồn tại trong nước thải để tạo sinh khối. Nước trong hồ sinh học được bơm lên thiết bị lọc áp lực để giảm TSS trong hồ sinh học và để đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường, đồng thời hóa chất khử trùng sẽ được bơm vào theo đường ống dẫn nước khử trùng nước trước khi đưa ra môi trường.

Xử lý bùn:

Quá trình xử lý sinh học sẽ làm gia tăng liên tục lượng bùn vi sinh trong bể sinh học. Đồng thời lượng bùn ban đầu sau thời gian sinh trưởng phát triển sẽ giảm khả năng xử lý chất ô nhiễm trong nước thải và chết đi và lắng xuống đáy bể. Lượng bùn này còn gọi là bùn dư và được đưa về bể nén bùn.

Tại bể nén bùn, sau một thời gian nén cố định để gia tăng nồng độ và cô đặc, bùn sẽ được thu gom-vận chuyển đi xử lý.

  1. Phân tích ứng dụng công nghệ vào thực tế.
  • Với việc Tổng nito của trại heo thịt tầm 600mg/l – 800mg/l, thì việc chỉ sử dụng aerotank để xử lý nước thải là không phù hợp, vì khi amoni cao sẽ gây ra ngộ độ vi sinh vật trong nước, dẫn đến việc xử lý amoni và tổng nito giảm đi rất nhiều.
  • Mặc dù có hồ sinh học và bể hiếu khí, tuy nhiên quá trình khử amoni là rất thấp, hồ sinh học khi trồng lục bình dễ bị cháy lá, đồng thời tảo lục phát triển rất nhanh.
  • Rất dễ bị shock tải khi xử lý bằng công nghệ này do vi sinh vật bị ‘’ngộ độc’’ trong thời gian dài.
  1. Kết luận khi sử dụng công nghệ.

SACOTEC khuyến nghị không nên sử dụng công nghệ này vì hệ thống dễ bị quá tải do chất độc, đồng thời không đảm bảo QCVN 62:2016.

Nếu có câu hỏi gì liên quan đến công nghệ này trong xử lý nước thải chăn nuôi heo, xin mọi người liên hệ qua:

 

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

 

4 COMMENTS

Gửi phản hồi