Công ty THNN Việt Phước (100% vốn Đài Loan) đã vứt xác heo thối la liệt ở khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng nề.

Hôm qua (15/7), một công ty chăn nuôi Đài Loan đã bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Phước, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh và Công an Huyện Hớn Quản điều tra và xử lý về việc tự ý vứt hàng trăm xác heo thối ra khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn.

 - hình ảnh 1
Hàng trăm xác heo chết được công ty Việt Phước vứt ra môi trường. (Ảnh: Tiền Phong)

Chân cầu Sài Gòn là khu vực có khá nhiều hộ dân sinh sống và làm nghề đánh cá. Theo Báo Tiền Phong, người dân cho biết khu vực này thường có mùi khó chịu. Các hộ gia đình có người thường xuyên bị ngứa hoặc mắc các bệnh về da do dùng nước lấy trực tiếp từ dòng sông để tắm, giặt và sinh hoạt.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Li Kuo Hui (quốc tịch Đài Loan) – đại diện pháp luật của công ty TNHH nông sản Việt Phước đã thừa nhận có thực hiện hành vi vứt xác heo thối ra khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn.

 - hình ảnh 2
Xác heo thối bị vứt la liệt. (Ảnh: Thanh Niên)

Công ty Việt Phước hiện đang nuôi khoảng 27 000 con heo. Do giẫm đạp lên nhau nên mỗi ngày có khoảng hơn 10 con heo bị chết. Công ty đã cho người vứt thẳng số xác heo chết này vì lò đốt của công ty đang trong giai đoạn hư hỏng không sử dụng được.

 - hình ảnh 3
Lò đốt của công ty Việt Phước bị hư hỏng. (Ảnh: Tiền Phong)

Cơ quan chức năng đã thu 1 mẫu nước thải chăn nuôi heo sau xử lý và lấy 2 mẫu nước mặt sông Sài Gòn để đánh giá ảnh hưởng của việc xả thải ra sông Sài Gòn. Cơ sở xử lý công ty Việt Phước theo quy định của pháp luật sẽ được dựa vào kết quả mẫu phân tích chất thải.

Công ty Việt Phước đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và yêu cầu xử lý xác heo chết một cách nghiêm ngặt. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, công ty phải ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng xử lý việc tiêu hủy heo chết trước khi sửa lò đốt.

Gửi phản hồi